Mục tiêu ngắn hạn và dài hạn là gì?

Để có được sự thành công nhất định trong học tập và công việc nhiều người thường đặt ra những mục tiêu ngắn hạn và dài hạn cho bản thân như một động lực để phấn đấu. Vậy theo bạn mục tiêu ngắn hạn và dài hạn là gì? Và làm thế nào để chúng ta có thể xác định được hai mục tiêu trên?

Không chỉ trong cuộc sống hàng ngày mới cần quan tâm đến mục tiêu ngắn hạn và dài hạn, mà đặc biệt trong phỏng vấn đây cũng là câu hỏi mà nhiều người thường các nhà tuyển dụng đặt vấn đề. Tuy nhiên, để đưa ra câu trả lời chính xác vốn dĩ không hề dễ dàng tí nào đối với những ai mới lần đầu phỏng vấn xin việc. Trước tiên, để tìm hiểu rõ vấn đề này chúng ta hãy tìm hiểu xem mục tiêu ngắn hạn là gì và dài hạn là gì nhé!

Mục tiêu ngắn hạn là gì?

Mục tiêu ngắn hạn là những mục tiêu liên quan đến những kế hoạch và dự định của bạn trong thời gian gần đây nhất. Khoảng thời gian đó có thể là mục tiêu trong ngày, trong tuần, trong một tháng hay trong một năm chẳng hạn, cũng có thể là 2 đến 3 năm tới.

Mục tiêu dài hạn là những mục tiêu liên quan đến những kế hoạch trong một khoảng thời gian rất dài sau này của bạn. Ví dụ: mục tiêu ngắn hạn của bạn có thể tìm được một công việc thích hợp sau khi tốt nghiệp ra trường, song song đó mục tiêu dài hạn chính là trở thành chuyên gia trong lĩnh vực bán hàng chẳng hạn.

Làm thế nào để xác định được mục tiêu ngắn hạn hay dài hạn

Chúng tôi đưa cho bạn lời khuyên tích cực là nên ghi ra tất cả những mục tiêu của bạn theo từng khoảng thời gian nhất định để nhắc nhở mình và tạo thành thói quen sống có mục tiêu và định hướng cụ thể. Mỗi ngày, bạn hãy cho mình ít nhất 3 đến 5 mục tiêu ngắn hạn phải hoàn thành, sau đó đặt mục tiêu nhiều hơn phải hoàn thành trong tuần này, trong tháng này và các tháng sau. Dần dần khi thói quen này lặp lại, bạn sẽ hình thành nên những tư duy suy nghĩ khác nhau và nó góp phần giúp bạn tìm ra được một mục tiêu dài hạn cụ thể hơn.

Trả lời phỏng vấn về mục tiêu ngắn hạn và dài hạn như thế nào?

Điều lưu ý dành cho những ứng viên khi trả lời những câu hỏi liên quan đến vấn đề mục tiêu cần sự kết nối khéo léo giữa cái ngắn hạn và dài hạn. Hai mục tiêu đó phải có sự gắn kết với nhau, bạn phải cho nhà tuyển dụng thấy được mục tiêu ngắn hạn của bạn chắc chắn có ảnh hưởng ít nhiều đến mục tiêu dài hạn mà bạn hoạch đi ra khi trả lời nhà tuyển dụng. Quan trọng hơn, bạn phải cho nhà tuyển dụng thấy được sự chu đáo và kiên trì của bạn, khi phần lớn mục tiêu của bạn phù hợp với tiêu chí phát triển của công ty.

Ví dụ mục tiêu ngắn hạn của bạn thời điểm hiện tại bao gồm:

Tìm được môi trường làm việc thích hợp

Được học tập và làm việc với mô hình đội nhóm năng động

Được tiếp thu những kiến thức sâu rộng liên quan đến ngành nghề

Hoàn thành các khóa học liên quan đến công việc do công ty đề xuất

Dùng những gì mình học hỏi được để sáng tạo ra những giá trị lao động vững chắc

Mục tiêu dài hạn của bạn trong sự nghiệp có thể là:

Trở thành chuyên gia trong lĩnh vực nào đó mà bạn đang theo đuổi

Hoàn thiện kỹ năng giao tiếp và kỹ năng quản lý

Trở thành người lãnh đạo chủ chốt của một team

Được tham dự các hội nghị, các khóa học cấp cao tại nước ngoài chẳng hạn

Cách tốt nhất bạn nên liên kết những câu trả lời về vấn đề này với những kinh nghiệm mà bạn đã có được, đồng thời không quên nhấn mạnh những điểm nổi trội cũng như mong ước của bản thân để nhà tuyển dụng có thể hiểu rõ hơn về mong muốn phát triển của bạn trong sự nghiệp là gì. Điều đó, sẽ phần nào giúp bạn tìm được một môi trường làm việc thích hợp nhất.

Hy vọng rằng, qua những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ trong bài viết này bạn đã phần nào có góc nhìn đa dạng hơn về mục tiêu ngắn hạn và dài hạn trong học tập, công việc và cả trong quá trình phỏng vấn xin việc để giúp bản thân tiến bộ hơn mỗi ngày.

Chúc bạn thành công!