Gợi ý bạn cách viết mail hỏi kết quả phỏng vấn hiệu quả

Gợi ý bạn cách viết mail hỏi kết quả phỏng vấn hiệu quả

Không phải công ty nào cũng có đủ thời gian để viết mail gửi đến tất cả các ứng viên mà thường họ chỉ thông báo cho những bạn trúng tuyển. Vậy nếu bạn là một trong số những ứng viên không nhận được bất kỳ mail thông báo nào thì phải làm thế nào? Lúc này, việc chủ động hỏi vừa giúp bạn biết được kết quả buổi phỏng vấn vừa để lại ấn tượng tốt trong nhà tuyển dụng. Bài viết này sẽ gợi ý bạn cách viết mail hỏi kết quả phỏng vấn hiệu quả mà bạn có thể tham khảo.

Khi nào nên hỏi kết quả phỏng vấn?

Theo cảm nhận của mình thì bạn đã có được một buổi phỏng vấn thành công, khi nhận được những lời khen ngợi, đánh giá cao từ nhà tuyển dụng cũng như hứa hẹn sẽ liên lạc thông báo kết quả. Thế nhưng, đã rất lâu kể từ ngày đó, bạn vẫn chưa nhận được bất cứ thông tin nào. Vậy thì lúc này, bạn nên liên hệ đến nhà tuyển dụng để hỏi kết quả phỏng vấn của bản thân.

Thời gian lý tưởng nhất để hỏi nên là sau một ngày có kết quả phỏng vấn hoặc ngày hẹn trả kết quả từ nhà tuyển dụng. Nếu bạn không biết ngày nào sẽ có kết quả thì nên cách ngày diễn ra phỏng vấn từ 2 – 3 tuần. Bởi vì trong khoảng thời gian này, nhà tuyển dụng cần có thời gian xem xét và đưa ra quyết định của mình.

Có khá nhiều cách khác nhau để hỏi thăm kết quả phỏng vấn như điện thoại, gửi mail, đến trực tiếp,…. Tuy nhiên, gửi mail là cách được nhiều người lựa chọn cũng như không gây phiền hà công ty.

Cách viết mail hỏi kết quả phỏng vấn hiệu quả?

Viết mail như thế nào để nhà tuyển dụng trả lời cũng là điều bạn cần quan tâm. Một bức thư với đầy đủ cấu trúc, câu chữ chuẩn mực, chuyên nghiệp và nội dung phù hợp sẽ giúp bạn nhanh chóng nhận được kết quả mà mình mong muốn.

Tiêu đề là phần đầu tiên của mail giúp nhà tuyển dụng nắm bắt được sơ lược nội dung, từ đó không bỏ qua hay xóa chúng đi. Vì mỗi ngày, họ sẽ nhận nhiều mail khác nhau và dựa vào tiêu đề để xác định bức thư đó có quan trọng hay không. Tiêu đề phù hợp nên có nội dung chính của bức thư, họ tên, thông tin ngày phỏng vấn (mã tham chiếu, thời gian). Tên tiêu đề càng chi tiết càng giúp họ dễ dàng tìm kiếm thông tin cho bạn, từ đó nhanh chóng phản hồi thư cho bạn hơn.

Ví dụ: Thư hỏi kết quả phỏng vấn_Phan Thị Thanh_Vị trí nhân viên Marketing_Ngày 12/12/2019

Tiếp đến là nội dung bức thư của bạn. Trong bức thư cần có đủ bố cục 3 phần: Chào hỏi – Nội dung chính – Lời kết.

Nếu như ở phần đầu, bạn nên có lời chào đến công ty hoặc người trực tiếp nhận mail cũng như lời giới thiệu sơ về bạn. Lời chào cần thể hiện được thái độ lịch sự và câu văn ngắn ngọn vừa đủ. Ví dụ như Kính gửi… Tôi tên là… Xin gửi lời chào đến công ty/anh/chị…

Tiếp đến, bạn có thể đi ngay vào mục đích chính mà bạn gửi thư. Mặc dù nó đã được viết ở phần tiêu đề, nhưng bạn cần lặp lại một lần nữa. Sau phần này là những câu văn thể hiện sự quan tâm của bạn dành cho vị trí này cũng như mong muốn nhận được phản hồi trong thời gian ngắn nhất.

Cuối cùng, hãy kết thúc bức như bằng một lời chào, lời cảm ơn dành cho nhà tuyển dụng cũng như để lại chữ ký của bạn.

Sau khi đã soạn thảo xong bức thư, bạn nên đọc đi đọc lại thật kỹ nhằm đảm bảo câu văn, từ ngữ sử dụng đã phù hợp, đồng thời đảm bảo không còn xuất hiện bất kỳ lỗi chính tả nào. Nếu có thể, hãy tạo chữ ký cho mail của bạn, điều này vừa khiến bức thư trông chuyên nghiệp cũng như đây là cách bạn để lại thông tin để nếu cần, nhà tuyển dụng có thể liên lạc đến bạn.

Sau khi xác định bức thư đã hoàn chỉnh, hãy gửi mail cho nhà tuyển dụng và kiên nhẫn chờ đợi phản hồi từ họ nhé. Nếu sau đó 3 – 5 ngày bạn vẫn chưa nhận được mail phản hồi, lúc này hãy điện thoại trực tiếp để hỏi kết quả phỏng vấn.

Nếu bạn vẫn đang phân vân không biết cách viết mail hỏi kết quả phỏng vấn thì với bài viết này, hy vọng bạn đã tự tin soạn mail gửi đến nhà tuyển dụng của mình. Chúc bạn sẽ nhận được kết quả tốt đẹp.