chon nganh nghe phu hop voi ban than

Chọn ngành nghề phù hợp với bản thân như thế nào?

Việc chọn ngành nghề phù hợp với bản thân là điều không hề dễ dàng đối với bất kỳ ai, vì nó ảnh hưởng rất lớn đến công việc và hơn hết nó còn quyết định số phận của chúng ta sẽ trở thành người như thế nào trong tương lai.

 Chính vì vậy, để có một sự nghiệp thành công về sau bạn cần phải có sự lựa chọn ngành nghề phù hợp với bản thân. Tuy nhiên, đây lại là vấn đề không hề đơn giản đặc biệt là đối với những bạn trẻ đang bước vào giai đoạn thi tuyển sinh đại học. Thấu hiểu được nỗi phân vân và lo lắng của các bạn, trong bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn các yếu tố để lựa chọn ngành nghề phù hợp với bản thân được xem là vấn đề muôn thuở vào mỗi mùa tuyển sinh đại học hiện nay.

1. Chọn nghề theo sở thích

Trong những buổi tư vấn tuyển sinh hay tư vấn hướng nghiệp hầu như các diễn giả đều khuyên các bạn trẻ rằng nên lựa chọn những ngành nghề mà bản thân bạn cảm thấy yêu thích nhất, bởi vì khi bạn được làm những điều mình yêu thích thì bạn mới có thể thành công và sống hạnh phúc hơn mà thôi. Tuy nhiên, thực tế lại cho thấy rằng việc chọn ngành nghề theo sở thích chưa chắc đã đem lại thành công như nhiều người vẫn tưởng.

Mỗi người chúng ta đều có những sở thích khác nhau, người thì mong muốn trở thành một luật sư, người khác thì lại thích công việc của một bác sĩ, ca sĩ hay lập trình viên chẳng hạn. Thế nhưng, việc bạn yêu thích hay có sở thích về một công việc nào đó chỉ là điều kiện cần nhưng vẫn chưa thể gọi là đủ nếu như bạn không có đủ đam mê và động lực cố gắng để biến sở thích thành một công việc nhất định để mang đến thành công cho bạn trong tương lai sắp tới.

Do đó, chúng tôi khuyên bạn rằng việc ấp ủ những ước mơ hay sở thích của bản thân là một điều vô cùng tuyệt vời. Nhưng để hiện thực hóa ước mơ hay sở thích của bản thân là một điều không hề dễ dàng nếu như bạn chỉ dừng lại ở việc thích một điều gì đó. Hãy lấy một tờ giấy trắng và viết hết tất cả những sở thích và ước mơ mà bạn đang mong muốn sẽ hiện thực nó một cách cụ thể. Từ những ghi chú đó, bạn sẽ biết được sở thích lớn nhất của bạn là gì, và từ đó vạch ra một lộ trình cụ thể để thực hiện nó.

2. Chọn nghề theo tính cách

Mỗi người đều có những tính cách khác nhau và tính cách đó cũng là một trong những cơ sở để chúng ta có thể tìm ra được đâu mới là những ngành nghề phù hợp với bản thân mình. Ví dụ như những người có tính cách hướng ngoại, hoạt bát, vui vẻ và dễ hòa đồng thường phù hợp với những nhóm công việc giao tiếp khách hàng thường xuyên như nhân viên bán hàng, nhân viên kinh doanh, MC chương trình… Còn những người có tính cách hướng nội thích yên tĩnh, thích đọc sách là những người phù hợp với những công việc nghệ thuật, nhà tâm lý, biên tập viên, nhiếp ảnh chẳng hạn.

Còn rất nhiều kiểu tính cách khác nhau tồn tại trong mỗi con người, tính cách sẽ góp phần hình thành nên tư duy và suy nghĩ của từng cá nhân nhất định. Chính vì vậy, việc lựa chọn ngành nghề theo nhóm tính cách cũng được xem là yếu tố cần thiết. Bởi vì, tính cách sẽ đánh giá được bạn có phải là người phù hợp với yêu cầu công việc đó hay không. Tính cách hòa đồng, vui vẻ hay u sầu, dễ nổi nóng sẽ có những công việc phù hợp khác nhau.

3. Chọn nghề theo tư vấn của ba mẹ

Không chỉ riêng các bạn học sinh mới phải là người đau đầu và lo lắng cho việc chọn nghề của mình, mà đến các bậc phụ huynh cũng cảm thấy phân vân về vấn đề quan trọng này. Tuy nhiên, với tư cách của những người làm cha làm mẹ, họ luôn mong muốn con mình chọn lựa được một ngành nghề phù hợp với bản thân và nhất là ngành nghề đó phải mang lại một chỗ đứng cho con họ trong xã hội. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng việc ba mẹ can thiệp vào vấn đề chọn trường, chọn ngành cho con mình là điều không được nhiều người ủng hộ.

Vì điều đó ảnh hưởng gián tiếp đến việc tự do lựa chọn nghề nghiệp của cá nhân của con cái họ. Tuy nhiên, với tư cách là những người đi trước và có nhiều kinh nghiệm trong cuộc sống thì ba mẹ có thể sẽ giúp bạn có những ý kiến bổ ích trong việc chọn nghề phù hợp. Chính vì vậy, nếu bạn đang gặp phải những bế tắc trong việc chọn nghề chọn trường thì hãy nên lắng nghe sự tư vấn từ phía ba mẹ, biết đâu nhờ đó mà bạn sẽ có những quyết định phù hợp với bản thân mình nhất.

4. Tìm việc làm phù hợp ở đâu?

Có thể nói, trong thời điểm hiện tại nhu cầu người tìm việc có nhiều sự chênh lệch nhất định với số lượng công việc hiện có trên thị trường lao động hiện tại. Vì thế, để có thể tìm được một công việc thích hợp với năng lực và yêu cầu của bản thân là một điều không hề đơn giản đối với hầu hết các bạn trẻ. Chính vì vậy, nếu bạn không muốn rơi vào tình trạng thất nghiệp sau khi tốt nghiệp hay phỏng vấn mãi mà chưa được trúng tuyển thì bước đầu tiên là nên tìm cách xác định đúng ngành nghề mà mình theo đuổi cho thật phù hợp.

Việc chọn lựa một ngành nghề đúng với nhu cầu tuyển dụng của thị trường sẽ giúp cho bạn có cơ hội tìm kiếm được một công việc lý tưởng không những có được thu nhập cao mà còn giúp bạn phát huy hết mọi năng lực tiềm ẩn của bản thân. Để chuẩn bị cho lộ trình tìm kiếm việc diễn ra suôn sẻ, chúng tôi sẽ gợi ý đến bạn một số hình thức chọn việc làm phù hợp.

Thời đại thông tin bùng nổ mạnh mẽ như hiện nay, nếu bạn chỉ ngồi đó không làm gì mà đợi chờ công việc đến với mình thì sẽ mất rất nhiều thời gian. Vậy tại sao bạn không thử tận dụng sức mạnh của công nghệ để tìm kiếm cho mình một công việc phù hợp thay vì thụ động đợi chờ nhà tuyển dụng tìm đến bạn. Mặc khác, cũng có rất nhiều công ty trực tiếp tuyển dụng nhân sự thông qua mạng xã hội hay website tuyển dụng riêng. Chính vì vậy, bạn càng phải tận dụng cơ hội sẵn có để tìm đến các nhà tuyển dụng để giới thiệu về bản thân mình.

Ví dụ như bạn có thể vào trang tìm việc tuyển dụng Careerlink.vn để đăng tải hồ sơ xin việc của mình thông qua những mẫu CV có sẵn được thiết kế đẹp mắt mà không cần tốn nhiều thời gian. Sau đó, bạn có thể tìm kiếm thông tin về những công việc mà bản thân cảm thấy phù hợp và trực tiếp ứng tuyển thông qua cách nộp hồ sơ online là được. Tất cả mọi bước làm đều rất đơn giản và không mất quá nhiều thời gian để bạn có thể hoàn thiện hồ sơ xin việc của mình gửi đến nhà tuyển dụng một cách hoàn hảo nhất.

Mặc khác, bạn cũng có thể yên tâm hơn với chất lượng từ những trang web tuyển dụng lớn sẽ giúp bạn tìm ra những công ty uy tín để làm việc mà không phải lo sợ bị lừa gạt hay tốn chi phí cho vấn đề tìm kiếm việc làm của bản thân. Chỉ cần một cú click chuột bạn sẽ có thể tìm kiếm ngay cho mình một công việc, quá thuận tiện phải không nào?

Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm kiếm việc làm thông qua một số website tuyển dụng của nhà trường như: Ybox.vn;  Intership.edu.vn;  thuctapsinh.edu.vn; kenhsinhvien.vn….đây là những trang web tìm kiếm việc làm uy tín dành cho tất cả các bạn sinh viên đang có nhu cầu tìm nơi thực tập hay xin việc làm khi mới ra trường. Và các trang web này cũng cho phép các bạn sinh viên được chia sẻ những thông tin bổ ích của mình khi thực tập, phỏng vấn hay quá trình tìm kiếm việc làm…

5. Xác định bản thân phù hợp với ngành nghề nào?

Để xác định được bản thân phù hợp với ngành nghề nào, phải trải qua nhiều bước khác nhau. Bạn không chỉ xác định nghề nghề công việc tương lai khi chỉ dựa vào linh cảm hay trực giác, mà hơn hết phải căn cứ vào những giá trị mà bản thân có được. Đầu tiên, đó chính là sở thích, thứ hai là tính cách, thứ 3 cũng là yếu tố quan trọng nhất chính là “năng lực” cuối cùng là đam mê.

Những yếu tố đó sẽ phần nào giúp bạn có được cơ sở rõ ràng để phân tích được bản thân phù hợp với những loại công việc nào mà không phải đi lạc hướng ngay từ đầu. Ví dụ, bạn là người có sở thích nấu ăn, tính cách hướng ngoại hoà đồng, có tinh thần ham học hỏi chịu khó và kiên trì, lại có niềm đam mê sáng tạo ra những món ăn ngon lạ, thì công việc của một người đầu bếp sẽ rất phù hợp với bạn. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo những bài trắc nghiệm tính cách để xác định bản thân phù hợp với ngành nghề nào bạn nhé!

6. Xác định mục tiêu trong 5 năm tới

Để hoạch định tương lai một cách rõ ràng bạn nên đặt cho mình một mục tiêu cụ thể trong khoảng thời gian nhất định từ 3 đến 5 năm. Trong thời gian đó bạn phải phấn đấu để trở thành một con người có ích và hơn hết là đạt được những thành công nho nhỏ trong cuộc sống.

Mỗi người chúng ta đều cảm thấy hoang mang khi phải đưa ra những lựa chọn có tính quyết định đến cuộc đời chính mình. Tuy nhiên, nếu đủ bình tĩnh và sáng suốt để xác định bản thân mong muốn trở thành người như thế nào trong tương lai, bạn sẽ biết cách đưa ra những lựa cho thích hợp cho bản thân mình. Vì vậy, hãy đặt cho mình một mục tiêu và cố gắng hết mình hoàn thiện mục tiêu đó dù chỉ là 50%.

Tương lai của bạn phụ thuộc rất nhiều về sự lựa chọn ở thời điểm hiện tại. Vì vậy, hãy lắng nghe bản thân bạn mong muốn điều gì, và làm đúng với những gì bản thân mách bảo. Bạn có thể tiếp nhận ý kiến từ những người xung quanh để suy nghĩ nhưng hãy nhớ rằng việc chọn ngành nghề phù hợp với bản thân chỉ có bạn mới là người có quyền quyết định.