Cách làm việc của người Nhật có gì đáng học hỏi?

Cách làm việc của người Nhật có gì đáng học hỏi?

Văn hóa Nhật Bản có rất nhiều thứ đáng để chúng ta học hỏi, một trong số đó phải nói đến cách làm việc của họ. Những thói quen trong cách làm việc của người Nhật đều toát lên phong thái lịch sự, chuyên nghiệp và cực kỳ nghiêm túc. Bạn có thắc mắc đó là những thói quen gì hay không? Nếu bạn đang bắt đầu học tiếng Nhật, yêu thích văn hóa Nhật. Hãy cùng tìm hiểu với bài viết dưới đây nhé.

  1. Người Nhật Bản không bao giờ trễ hẹn

Nếu bạn từng một lần làm việc với con người Nhật Bản bạn sẽ biết rằng, họ rất đúng giờ. Trong công việc, họ luôn sắp xếp thời gian của mình một cách hợp lý và không bao giờ đi làm muộn. Sẽ không có những lý do đến trễ vì kẹt xe, hỏng xe,… mà chỉ xuất phát từ lý do con người. Nếu có hẹn với đối tác, hoặc họ sẽ đến đúng giờ hoặc đến sớm hơn, có thể đến trước 30 phút so với giờ hẹn. Một thông tin có thể khiến bạn ngạc nhiên đó chính là, theo thống kê, trung bình mỗi năm tàu điện ngầm tại Nhật chỉ trễ giờ khởi hành 7 giây. Điều này cho thấy họ rất tôn trọng thời gian của mình cũng như của người khác.

  • Luôn tôn trọng đối tác của mình

Name card đối với con người Xứ sở Kim chi là vật bất ly thân và trong mỗi cuộc gặp gỡ, họ luôn trao đổi danh thiếp cho nhau và trịnh trọng cất nó vào trong hộp name card sau khi đọc thông tin trên đó hoặc để trước mặt trong suốt buổi nói chuyện của mình. Những ai cất ngay danh thiếp vào túi được cho là bất lịch sự, không tôn trọng đối tác của mình.

  • Nghiêm túc với công việc của mình

Trong công việc, người Nhật rất nghiêm túc. Nếu đã làm việc, họ sẽ đặt toàn bộ tâm trí của mình vào công việc chứ không có khái niệm vừa làm vừa chơi. Ngoài ra, sự nghiêm túc còn được thể hiện ở việc nghiêm chỉnh chấp hành những quy định, quy tắc mà công ty đặt ra.

  • Luôn đặt tập thể lên hàng đầu

Làm việc nhóm là một trong những nét đẹp trong cách làm việc của người Nhật. Họ luôn đặt lợi ích của tập thể lên trên lợi ích cá nhân và luôn cố gắng vì mục đích đó. Trong suy nghĩ của người Nhật, cho dù một cá nhân có xuất sắc như thế nào những nếu chỉ đi một mình cũng không thể đi xa được. Và mặc dù khi làm việc chung cả nhóm, tốc độ có thể chậm, nhưng quãng đường đi được chắc chắn sẽ bền vững và đi xa hơn.

  • Sử dụng khẩu hiệu để nâng cao tinh thần

Nếu bạn đã từng làm việc ở công ty Nhật, bạn sẽ thấy họ thúc đẩy động lực của nhân viên bằng cách hô to những khẩu hiệu mang tính tích cực. Bước này sẽ được thực hiện vào mỗi buổi sáng trước khi vào làm việc, đi cùng là những lời khen, lời nhắc nhở,… để giúp bạn có một ngày làm việc tốt hơn.

  • Luôn nói “cảm ơn”

Đó đã trở thành một nét đẹp tuyệt vời của người Nhật. Từ “cảm ơn” luôn luôn thường trực trong họ. Bất kể ở một tình huống nào như bạn giúp họ mở cửa, nhặt đồ vật bị rơi,… họ đều sẽ nói cảm ơn. Đi cùng với đó, họ rất hạn chế sử dụng từ “xin lỗi”, chỉ những lúc bạn mắc sai lầm, khi đó bạn mới cần sử dụng từ xin lỗi.

  • Luôn nói giảm, nói tránh

Người Nhật không thích đối đầu và vì thế, trong những trường hợp nhất định, họ sẽ cố gắng nói giảm, nói tránh để hạn chế tối đa những hiềm kích có thể xảy ra. Điều này không chỉ có ở những người cùng cấp bậc mà đối với cấp trên, cấp dưới cũng thế, họ sẽ cố gắng nói như thế nào để nhân viên của mình không cảm thấy khó chịu mà sẽ tiếp thu ý kiến một mình.

  • Luôn phát triển bản thân

Người Nhật rất sợ bị tụt lại phía sau, cho nên họ luôn luôn học hỏi, trau dồi kiến thức cho bản thân. Họ sẽ tranh thủ từng phút, từng giây của mình để học tập. Chính điều này đã mang đến sự phát triển mạnh mẽ cho đất nước Mặt trời mọc này, từ công nghệ, thông tin đến văn hóa, xã hội đều khiến cả thế giới ngưỡng mộ.

Trên đây là những nét đẹp trong cách làm việc của người Nhật mà chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn. Họ là những con người đáng để chúng ta học tập và rèn luyện mỗi ngày.